CÁC MÓN ĂN TỪ THỊT TRÂU
Nhà văn Kim Quyên.       Ngày tư ngày Tết mà nói chuyện ăn… thịt trâu nghe không giống ai. Ăn thịt một con vật mà suốt một đời luôn tận tuỵ với nhà nông thì ăn làm sao ngon được. Nhưng chuyện muôn đời xưa nay là “sinh vật, vật dưỡng nhơn”, trời đất đã ban ngôi thứ như vậy, biết  làm  sao hơn.  Thật ra, đối với người  nông thôn thì thịt trâu là một trong những món khoái khẩu (tuy không được dùng phổ biến vì con trâu luôn là thành viên lao động  tích cực, chỉ khi nó bị  nạn tai hoặc già yếu mới xẻ thịt và hiện nay dòng  họ nhà trâu cũng không còn bao nhiêu) bởi hương vị thịt của nó mặn mà, mát và không bị “phong”,  không nhiễm chất độc hoá học, bổ tì vị, ích huyết, thuộc nhóm  ẩm thực “ông ăn bà khen” và ngọt không thua gì thịt bò.

Món ăn làm từ thịt trâu được các bà nội trợ chế biến rất phong phú, nhất là các “bợm nhậu” nông thôn, việc nấu nướng để làm “mồi “ cho cuộc nhậu, các “ bợm” rành rẽ lắm, nếu tính kỹ ra có thể  biến tấu gần hai chục món. Trước hết, món dễ làm dễ ăn nhất là món thịt trâu luộc cơm mẻ (cơm  mẻ là loại cơm nguội để lâu ngày lên men tạo nên chất chua rất dịu), thịt trâu cắt miếng vừa ăn (lựa loại bắp kèn và thịt pha gân, cắt sớ ngang) ướp tỏi hành, sả, muối, bột ngọt, đường (thịt trâu không ướp nước mắm vì ướp nước mắm thịt sẽ bị chua) cho vừa ăn rồi bắc nước dừa xiêm lên luộc, khi thịt gần mềm đổ nước cơm mẻ vào luộc cho đến khi thịt thật mềm. Món nầy ăn nóng chấm với nước mắm sả bằm, ăn kèm rau thơm, chuối chát, rau sống. Thịt ngọt dòn,  thơm mùi cơm mẻ, dùng làm “mồi” uống bia rất bắt. Món nấu rất nhanh, thuộc loại “fast food” là món xào tỏi, rau muống. Thịt xắt mỏng ướp gia vị với muối, tiêu, đường, bột ngọt cho thấm rồi bắc  chảo lên phi tỏi hành thơm xong bỏ thịt vào đảo qua lại vài lần rồi nhắc xuống, nếu để lâu thịt sẽ dai (giống như xào thịt bò).

 

Du lịch trên sông nước huyện Châu Thành, Bến Tre - ảnh: Ng.Kg

 

Thịt trâu um lá cách là món “độc chiêu” được nhiều người ưa. Thịt trâu cắt miếng vừa ăn, ướp  hành tỏi, bột ngọt, đường, muối, tương hột, sả để nguyên cây chặt khúc. Phi hành tỏi cho thơm rồi bỏ thịt vào chấy vàng, đổ nước cốt dừa ninh cho thịt thấm, khi thịt mềm nêm nếm một lần nữa cho vừa  ăn, cắt nhuyễn lá cách bỏ vào khoảng một phút nhắc xuống. Ăn nóng với bánh mì hoặc bún rất ngon, không thua gì món thịt chó hon.

 

Sườn trâu nướng là món ăn  rất hao cơm, cách làm như sườn heo nhưng phải  ướp nhiều tỏi sả thì mùi vị mới nồng nàn; trong khi nướng thỉnh thoảng chế lên miếng sườn chút dầu ăn hay mỡ heo cho thịt không khô. Sườn nướng vàng đều thì sắp ra dĩa, ăn nóng với cơm gạo dẻo rất ngon.  Trâu hầm thuốc bắc là món ăn bồi dưỡng cơ thể rất hiệu nghiệm, tuy món ăn không được hấp dẫn lắm nhưng những người  thiếu dinh dưỡng, mất máu, kém ăn cần nên ăn món nầy.                       

 

Lòng trâu phá lấu xem xem như lòng heo phá lấu nhưng lòng trâu thịt dai hơn nên cần ninh lâu hơn. Món ăn nầy ăn nóng, chấm với  nước chao và củ cải ngâm dấm đường. Chạo trâu là món lạ cần ăn cho biết. Thịt trâu bằm hoặc xay nhuyễn, ướp gia vị đầy đủ và không quên món sả (nhìn chung khi  nấu thịt trâu món ăn luôn ướp gia vị đậm, hầu như món nào cũng có sả hoặc củ riềng) thịt ướp gia vị xong rồi thì quấn mỡ chày và nắn vào đầu cây sả để nướng. Thịt chín vàng sắp ra dĩa ăn nóng, ăn kèm với bún, rau sống, chấm nước mắm sả hoặc nước chao. Thịt trâu cũng có thể kho chung với thịt heo kho tàu, kho “tập tàng“ như vậy tạo thành một hỗn hợp thịt phong phú vơi mùi vị thật lạ miệng. Thịt trâu còn được người nấu khéo tay chế biến thành món lẩu rất ngon không thua gì lẩu bò nhưng hương vị có lạ hơn một chút. Ở An Giang, Bến Tre có một quán ăn chuyên bán lẩu trâu và  nhiều  món ăn khác làm từ thịt trâu, món nào cũng đều ngon, lạ miệng.  

 

Du khách trên đường làng Quới Sơn ( Châu Thành) - ảnh: Ng.Kg

K.Q

Đặt phòng